Bố trí nội thất để kết nối không gian giữa phòng khách và phòng ăn

Khi thiết kế nhà khi bố trí nội thất để nhà trông rộng và tiện dụng thì không gian phải ” mở ” với góc nhìn từ phòng khách, để không gian rộng hơn bạn nên thiết kế lệch tạo không gian liên kết giữa phòng khách và phòng ăn.

Các bạn cùng tham khảo 1 ngôi nhà với cách bố trí nội thất mở không gian giưã phòng khách và phòng ăn nhé:

bố trí nội thất 1
bố trí nội thất 1

bố trí nội thất 2 bố trí nội thất 3 bố trí nội thất 4

Tận dụng lợi thế chiều dài ngôi nhà, được chủ nhân biến tấu làm nơi trưng bày những hiện vật sưu tầm. Từng góc hẹp, góc chết của ngôi nhà được tính toán tỉ mỉ và thiết kế theo kích thước sẵn có của các hiện vật, làm điểm nhấn nối kết cho toàn thể ngôi nhà, tạo nên một không gian sống hài hoà và thú vị.

Bề ngang khá hẹp là bất lợi lớn nhất của ngôi nhà, việc bố cục phòng ốc được tính toán khá kỹ lưỡng phải sao cho tạo cảm giác rộng thoáng, nhưng vẫn giữ được những yếu tố riêng tư của từng không gian nhất định.

bố trí nội thất 2
bố trí nội thất 2

Tận dụng sự tối ưu của thiết kế và chất liệu biến dãy hành lang dài trở thành phòng triển lãm tranh, cơi nới không gian bằng những kết cấu lắp ghép vách ngăn thật tinh tế.
Phần giữa ngôi nhà được tận dụng làm giếng trời, với diện tích khoảng 5m2 dành để lấy ánh sáng tối đa, tạo mảng xanh và các chi tiết trang trí điểm xuyết, làm điểm kết nối tạo cho cả chiều dài ngôi nhà một sự liền mạch, không bị ngắt quãng, đứt khúc. Với lối bố trí hướng vào từ cửa chính, mở ra là đến không gian của phòng ăn, vừa tạo cảm giác gần gũi, và cũng phần nào thể hiện tính cách hiếu khách, thích thú tiệc tùng của gia chủ. Phòng khách và phòng ăn tuy tách biệt, nhưng được thiết kế mở, không bị giới hạn bởi vách ngăn nên tạo cho tổng thể căn phòng đầu tiên của ngôi nhà một sự thoáng rộng, phá vỡ cái giới hạn đầu tiên của một diện tích bề ngang nhà phố.

Là một người sưu tầm cổ ngoạn, với khá nhiều chất liệu từ tranh ảnh, gốm, gỗ, sứ, đồng, đá… hình thành nên bộ sưu tập nho nhỏ nhưng rất đa dạng về kích cỡ, niên đại và màu sắc. Việc sưu tầm có từ trước khi thực hiện sửa nhà, bởi thế, các không gian của ngôi nhà được thiết kế, ngoài việc phục vụ không gian sống riêng tư, còn lại gần như toàn bộ nơi sinh hoạt chung đều tập trung cho việc thiết kế, sắp xếp, bố cục để trưng bày các tác phẩm và hiện vật cổ ngoạn, vừa là phục vụ đam mê, cũng để làm đẹp thêm cho ngôi nhà từ các chi tiết trang trí nội thất đẹp và độc đáo.

bố trí nội thất 3
bố trí nội thất 3

Dãy hành lang trải dài được phân thành nhiều mảng để thể hiện niềm đam mê sưu tầm, một điểm nhấn xuyên suốt của ngôi nhà.
Sự bất lợi về chiều ngang tương đối hẹp, phải dành mất gần 1m làm lối đi chung xuyên suốt ngôi nhà. Lối đi ấy khi bố cục thành một hành lang trưng bày, là một giải pháp tối ưu để cơi nới không gian và làm mềm đi lối đi sâu hun hút của ngôi nhà. Từ mảng tường chính ngay phòng ăn, chủ nhân thiết kế một hệ thống kệ rời, bố cục không theo một trật tự nhất định mà biến tấu thành từng mảng cao thấp khác nhau để trưng bày cổ vật. Đây là một sự sắp đặt có chủ ý, bởi khi nhìn ngay chính diện hay ở bất kỳ các góc khác về hướng kệ trưng bày đều thấy rõ được tổng thể các hiện vật sắp đặt trên đó, không bị cái nọ che khuất cái kia, vừa tạo sự đa dạng, rộn ràng, vui mắt, vừa tận dụng tốt những kích thước khác nhau của từng hiện vật để phô diễn hết vẻ đẹp chi tiết của chúng.

Đến không gian phòng ngủ, được bố trí ngay sau phòng ăn, lối đi chung khá hẹp được bố cục ở mảng tường là bộ sưu tập tranh, với giải pháp chọn kích cỡ bề ngang khung tranh rộng, chiều cao hẹp, để tạo cảm giác liên kết, như một gạch nối với không gian kế cận. Ở mảng tường đối diện tranh treo, được bố trí các tấm gương đánh lừa thị giác, tạo cảm giác rộng thoáng cho ngôi nhà. Việc bố trí không gian phòng riêng cũng được tính toán và sử dụng các kỹ thuật kết cấu có khả năng dịch chuyển, chỉ vài chốt gạt và khoá là có thể biến từ căn phòng riêng trở thành một không gian chung, đem lại độ rộng tối đa cho diện tích sử dụng.

bố trí nội thất 4
bố trí nội thất 4

Tận dụng các góc chết của ngôi nhà làm nơi trang trí cổ vật.
Các góc chết của từng mảng tường, góc nhà, đều được chủ nhân chăm chút, tận dụng lợi thế sưu tầm để lấp đầy các khoảng trống lạnh lẽo bằng những hiện vật đa dạng màu sắc và chất liệu. Chính sự phối trộn đầy ngẫu hứng, nhưng khá tỉ mỉ trong chi tiết trang trí nội thất, đã tạo nên một không gian sống chặt chẽ trong bố cục, nhưng rất rộng thoáng với độ mở gần như tối đa. Sự kết hợp hài hoà và tận dụng hết các không gian sẵn có để phục vụ cho bốn thành viên gia đình, cùng hai người giúp việc nhưng chủ nhân ngôi nhà cho biết không có cảm giác chật chội, gò ép của một ngôi nhà chung cư vốn dĩ bị quan niệm là giới hạn không gian sống.

www.9noithat.com theo Sài Gòn tiếp thị

Trang trí phòng làm việc tại nhà đầy màu sắc sáng tạo

Văn phòng là nơi bạn dành phần lớn thời gian trong ngày để làm việc, để phấn đấu và thậm chí là để chia...

Trang trí nội thất đẹp phong cách biển xanh cho mùa hè 2013

Biển xanh sẽ tạo cảm giác mát mẻ, gợi cho ta 1 không khí trong lành, 1 luồng gió mát, 1 hàng dương rung...

Mẫu thiết kế nhà cấp 4 đẹp và tiện nghi với diện tích 6mx14m

Nếu gia đình bạn không quá nhiều thế hệ, gia đình chỉ có bố mẹ và 1 con thì 1 ngôi nhà cấp 4...

Trang trí nhà nhỏ đẹp trong diện tích 20 mét vuông phong cách hiện...

Với một căn phòng có diện tích 4x5=20 mét vuông chúng ta có thể trang trí nhà nhỏ đẹp để có đầy đủ tiện nghi...

Mẫu bố trí nội thất cho căn hộ chung cư hiện đại

Thông thường căn hộ chung cư mới có diện tích và khung được xây dựng theo mẫu cố định nên việc bố trí nội...

Chọn hướng nhà theo tuổi

Xây nhà cần phải chú ý xem tuổi và chọn hướng nhà theo tuổi  bởi nó ảnh hưởng nhiều đến gia chủ và cuộc...