Home Kinh nghiệm Cách phân biệt da thật và da giả

Cách phân biệt da thật và da giả

0
Cách phân biệt da thật và da giả

Các sản phẩm da thật được ưa chuộng bởi đặc tính bền, dễ bảo quản, khả năng kháng nước và bụi bẫn tốt, giữ nguyên kiểu dáng lâu bền, dẻo dai và sang trọng của sản phẩm. Để sở hữu sản phẩm da thật, bạn cũng đã bỏ ra một chi phí không ít, vậy làm thế nào để bạn an tâm khi muốn lựa chọn một sản phẩm da thật cho bộ sưu tâp của mình.

Da giả được làm bằng chất liệu simily hay PU. Với Simily bạn sẽ dễ dàng nhận biết bởi chất liệu này giá rẻ, cứng, được phủ bởi một lớp bóng bề mặt, thường được may làm hàng chợ. Riêng PU thì dễ gây nhầm lẫn hơn bởi đây là chất liệu giả da cao cấp, mềm mại gần giống da thật. Tuy nhiên bản chất của PU vẫn là hợp chất nhân tạo nên vẫn bị bong tróc theo thời gian.

Làm thế nào để phân biệt, các bạn cùng 9noithat tham khảo 1 số mẹo để phân biệt da Thật và da Giả nhé:

1. Nhìn: Việc đầu tiên khi xem xét da thật hay da giả là nhìn kỹ bề mặt. Nếu là da thật, trên bề mặt sẽ có những vết lồi lõm, tùy theo trình độ thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm. Bề mặt da thật dù đã trải qua giai đoạn thuộc da nhưng vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối, như lỗ chân lông trên bề mặt da, có thể nhìn thấy bằng mắt thường hay rõ hơn bằng kính lúp thông thường. Trong khi đó, những loại giả da sẽ bằng phẳng. Da thật nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, còn da giả thì không.

2. Sờ: Đặt bàn tay lên bề mặt túi xách và cảm nhận. Nếu là giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa (plastic) được tạo bởi các chất liệu tổng hợp khi chúng được làm cho sáng bóng. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chạm bề mặt này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh.Còn da thật thì bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.

3. Ngửi : a thật có mùi ngai ngái, đặc trưng còn da giả sẽ có mùi nhựa dễ nhận thấy. Quả là như vậy, những đồ được làm từ da thú thì thường có mùi chất béo của động vật (như mùi hơi thối thối), còn giả da thì ngửi thấy mùi nhựa tổng hợp.

4. Ấn: Da thật có độ đàn hồi tự nhiên nên dù bạn có gấp, uốn, bẻ cong thế nào vẫn không bị biến dạng như đồ giả. Dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt túi. Nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da giả, các chất liệu tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này, vết lõm cũng sẽ còn hằn nguyên bởi các lớp hạt vật chất nhân tạo, tạo thành lớp da giả đã bị tách rời ra.

5. Quan sát: Quan sát một mặt cắt của da và phần da đã thuộc, bạn sẽ thấy da thật bao gồm các sợi không đều nhau. Vì vậy, khi bạn dùng ngón tay cạo lên bề mặt da, (nhằm cố để lại vết trầy, xước) thì chúng sẽ không có thay đổi gì rõ ràng. Trong khi với da giả, chúng vốn có kết cấu dệt sợi, không phải là khối đặc nên chúng sẽ bị trầy xước.

6. Làm ướt : Nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt túi da. Nếu là da thật thì sau một vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da qua các lỗ chân lông. Da thật luôn hấp thu độ ẩm.

7. Đốt: hoặc hơ lửa miếng da. Nếu là da thật, bạn sẽ ngửi được mùi khét như mùi của tóc cháy. Còn da giả sẽ cho mùi nhựa cháy.

8. Màu sắc: Da thật để một thời gian dài màu sẽ bớt đi độ tươi, nhất là khi để ở những nơi không khô thoáng. Nhưng khi thoa lên một lớp kem dưỡng, da sẽ sáng bóng và mềm mại trở lại. Còn màu của da giả luôn tươi sáng, màu da thật thì tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai.

Hoặc bạn cũng có thể chọn những cửa hàng uy tín để mua, tránh mua nhầm hàng giả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here